Ukraine có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 8

Ukraine có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 8

 

       Ukraine có thể vỡ nợ vào tháng tới nếu không đàm phán được thỏa thuận tái cơ cấu với các chủ nợ, Economist đưa tin.

Ukraine có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 8 - 1

Ukraine bị tàn phá nặng nề bởi xung đột (Ảnh: AFP).

Vào tháng 2 năm 2022, các chủ sở hữu trái phiếu, bao gồm quỹ đầu tư tài chính BlackRock và Pimco của Mỹ, đã đồng ý cho Ukraine đình chỉ thanh toán nợ.

Tuy nhiên, thỏa thuận đó sẽ hết hạn vào tháng 8 tới và các chủ nợ của Kiev đang nóng lòng muốn nước này bắt đầu trả lãi cho các khoản nợ.

Theo Economist, thỏa thuận này trị giá 15% GDP hàng năm của Ukraine, có nghĩa là nếu phải thanh toán thì đây sẽ là khoản chi tiêu lớn thứ hai của Kiev sau quốc phòng.

"Ukraine có một tháng để tránh vỡ nợ", Economist cho biết và nói thêm rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) rất muốn đàm phán về một kế hoạch giảm nợ cho Ukraine song khó có thể đạt được thỏa thuận như vậy trong thời gian ngắn.

Cuộc xung đột với Nga đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế Ukraine. Kinh tế nước này đã suy giảm 1/4 kể từ khi chiến sự nổ ra. Economist lưu ý, tỷ lệ nợ trên GDP của Kiev sẽ đạt mức 94% vào cuối năm nay, bất chấp sự ủng hộ đáng kể của phương Tây.

Phương Tây đã viện trợ hàng chục tỷ USD cho Ukraine, song phần lớn là viện trợ vũ khí, quân sự, thay vì tiền mặt.

Tháng trước, chính phủ Ukraine đã không đạt được thỏa thuận với một nhóm nhà đầu tư nước ngoài về việc tái cơ cấu khoản nợ trái phiếu 20 tỷ USD. Kiev đã kêu gọi các chủ sở hữu trái phiếu chấp nhận giảm nợ mạnh trong khi cố gắng đáp ứng yêu cầu của IMF trong việc tái cơ cấu và duy trì khả năng tiếp cận thị trường quốc tế.

Ukraine tìm cách giảm 60% số nợ, trong khi các chủ nợ cho rằng 22% là hợp lý hơn.

Nếu không đạt được thỏa thuận tái cơ cấu nợ mới, Ukraine sẽ vỡ nợ. Điều này sẽ làm tổn hại đến xếp hạng tín dụng của quốc gia và làm phức tạp khả năng vay vốn trong tương lai.

Theo Economist, kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất là gia hạn thời gian đóng băng thanh toán nợ đến năm 2027 hoặc tuyên bố vỡ nợ. Dù bằng cách nào, Ukraine sẽ không tiếp tục thanh toán cho các chủ nợ của mình.

Theo RT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin liên quan

Đối tác

Len dau trang
© Copyright © 2018 . All rights reserved