Phiên chợ đặc biệt họp ban đêm bán con ‘nháy nháy’

Phiên chợ đặc biệt họp ban đêm bán con ‘nháy nháy’

Quốc Huy

.

Ở bãi biển Cửa Lò (Nghệ An) có phiên chợ đặc biệt chỉ bán từng mớ mực nháy dọc tuyến đường ra đảo Lan Châu mà không cần cân, người bán và người mua trả giá bằng cảm tính.

Khi phố biển lên đèn, trên tuyến đường ra đảo Lan Châu, thị xã Cửa Lò đã nhộn nhịp người dân, du khách tìm về nơi đây để mua mực nháy. Đây là loại mực đặc sản nổi tiếng ít người bỏ qua khi tìm về nghỉ ngơi ở bãi tắm sầm uất bậc nhất Nghệ An.

Mực nháy (hay còn gọi là mực nhảy) dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa câu lên từ biển, còn tươi rói, mắt và các sao trên thân mực phát sáng nhấp nháy. Loại mực này là đặc sản của vùng biển tại Nghệ An, thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. 

W-muc-nhay-6-2.jpgBà Hoàng Thị Quế vừa lấy mớ mực nháy còn sống từ thuyền thúng của chồng mình bắt được từ biển lên bờ để bán. Ảnh: Quốc Huy

Phiên chợ này họp bắt đầu khoảng 19h. Sau khi đi câu về, mực nháy được người dân tập trung bán tại tuyến đường lên đảo Lan Châu, thuộc phường Nghi Thủy vào mỗi buổi tối. 

Trong khoảng thời gian này, nhiều người sành ăn thường đón thuyền thúng cập bờ để mua luôn mực nháy, không chờ đến lúc mực bán ở phiên chợ. Mực được bán thành từng mớ (mực bỏ vào khay hoặc rổ nhựa - PV), mỗi mớ từ 15 đến 20 con hoặc 12 đến 15 con. Từng mớ mực còn nháy nháy tươi sống có giá từ 150-300 nghìn đồng, tính ra mỗi con mực có giá từ 15-20 nghìn đồng.

Khung giờ mực nháy được ngư dân bán đắt hàng nhất là từ 19h đến hơn 22h. Sau khung giờ này, giá mực nháy sẽ giảm dần vào lúc đêm về khuya.

Chị Nguyễn Thị Đào (phường Nghi Thủy, TX. Cửa Lò), cho biết gia đình làm nghề câu mực bằng thuyền thúng, chồng ra khơi, vợ ở trên bờ chờ hàng vào mỗi buổi tối. 

Phiên chợ đặc biệt chỉ bán từng mớ mực nháy trong từng khay sắt. Ảnh: Quốc Huy

"Mỗi đêm, ngư dân thường đi câu khoảng 2 chuyến, từ 4h chiều đến hơn 9h tối. Chia ra hai chuyến vì bởi mực câu lên đang tươi, thuyền phải cập bến đưa vào bán ngay cho khách mới được giá. Tùy vào số lượng mực câu được mỗi đêm, khi còn khách sẽ bán hàng đến 12h đêm khuya. Mỗi tối, nếu trúng mánh, mực nhiều, thu nhập của chúng tôi hơn 1 triệu đồng/người" - chị Đào chia sẻ. 

Anh Phạm Văn Phùng (ngư dân phường Thu Thủy) chia sẻ: “Từ 5h chiều sẽ kéo thuyền thúng xuống biển, đánh bắt đến khoảng hơn 8h tối mới trở về bờ. Hôm nào biển lặng mực nhiều, mỗi thuyền có thể câu được 2 – 3kg/đêm. Có những lúc đông khách, mực không đủ bán, cũng có hôm biển động, ra câu cả đêm nhưng chỉ được 2-3 con cá mực”.

Theo ngư dân, phần lớn mực câu về đều được bán hết ngay trong đêm, những hôm du khách đông mực không đủ để bán.

Biết tin biển Cửa Lò đã có mực nháy đầu mùa, anh Trần Minh Phúc (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đã lặn lội xuống biển giữa tối muộn để chọn mua. "Món mực nháy không ai là không nghiện, chỉ đợi vào hè để được thưởng thức. Mực tươi và ngọt hơn các loại mực bán ở chợ. Tôi giành giật mãi mới mua được mấy mớ" - anh Phúc cười nói. 

Theo những chủ nhà hàng nơi đây, mực nháy ngon nhất là vừa đánh bắt được đưa vào bờ, rửa sạch để nguyên con đem luộc, hấp bia, hoặc ăn gỏi. Vị ngọt và béo, độ giòn của con mực còn tươi nguyên trở thành nét ẩm thực riêng biệt của phố biển Cửa Lò.

Nguon teho vietnamnet

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin liên quan

Đối tác

Len dau trang
© Copyright © 2018 . All rights reserved