Ngày Cá tháng Tư - Ngày nói dối bắt nguồn từ nước nào?

Ngày Cá tháng Tư - Ngày nói dối bắt nguồn từ nước nào?

Đời sống

       Có thể bạn đã biết rồi, ngày hôm nay 1/4 còn được gọi là ngày Cá tháng Tư, một ngày đặc biệt khi mọi người trên thế giới đùa giỡn nhau bằng những câu nói dối vô hại. Tuy nhiên, nguồn gốc chính xác của ngày này vẫn là một bí ẩn với nhiều giả thuyết khác nhau.

       Theo một số tài liệu, ngày Cá tháng Tư có nguồn gốc từ nước Pháp vào thế kỷ XVI. Trước đây, mùa lễ hội hàng năm của Pháp bắt đầu vào ngày 1/4, đồng thời cũng là ngày đánh dấu năm mới. Tuy nhiên, vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX ra lệnh chuyển ngày đón năm mới sang ngày 1/1. Do sự lạc hậu của phương tiện liên lạc thời bấy giờ, nhiều người dân vẫn tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4 như trước đây. Sự thủ cựu này bị coi là "ngớ ngẩn" và trở thành một câu chuyện vui lan truyền khắp đất nước Pháp, dẫn đến việc ngày 1/4 được gọi là "ngày nói dối".

Ngày Cá tháng Tư - Ngày nói dối bắt nguồn từ nước nào? 

       Khái niệm "Poission d'avril" (Cá tháng Tư) lại được nhà thơ d'Amerval đưa ra lần đầu tiên, bởi tháng Tư là tháng của cung Song Ngư với biểu tượng hai con cá quấn vào nhau. Đồng thời, đây cũng là thời điểm mà các loài cá sống trong vùng nhiệt độ ôn hòa dễ bị đánh bắt nhất do hay đi riêng lẻ, khiến cho Cá tháng Tư trở thành biểu tượng của sự khù khờ.

Tục lệ "ngày nói dối" dần trở thành truyền thống ở Pháp và lan sang các nước như Anh, Scotland, và sau đó được đưa sang các thuộc địa Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, một truyền thuyết khác lại cho rằng nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư xuất phát từ cuốn truyện "The Canterbury Tales" của nhà văn người Anh Geoffrey Chaucer từ năm 1392. Trong cuốn truyện, một tình tiết chơi chữ khiến độc giả hiểu lầm rằng ngày 32 của tháng 3 (tức ngày 1/4) là ngày của những trò chơi khăm và đùa giỡn.

       Mặc dù nguồn gốc chính xác của ngày Cá tháng Tư vẫn còn gây tranh cãi, nhưng ý nghĩa của ngày này là mang lại niềm vui và tiếng cười cho mọi người. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng những trò đùa trong ngày này nên là những lời nói dối vô hại, tránh đùa dại, đùa vô duyên, đùa ác hay đùa quá trớn, để ngày Cá tháng Tư thực sự là một ngày vui vẻ và ý nghĩa..

Nguon theo theo VNriew

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin liên quan

Đối tác

Len dau trang
© Copyright © 2018 . All rights reserved