Giám đốc công ty Internet lớn nhất Trung Quốc cảnh báo

Giám đốc công ty Internet lớn nhất Trung Quốc cảnh báo thực trạng đáng lo ngại của ngành AI nước này: dư thừa số lượng, thiếu hụt chất lượng

.

Lý Ngạn Hoành, nhà sáng lập và CEO Baidu, cho rằng ở Trung Quốc đang tồn tại quá nhiều mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) song lại thiếu hụt giá trị thực tiễn. Ông đưa ra cảnh báo này trong Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới (WAIC) được tổ chức tại Thượng Hải.
“Vào năm 2023, hơn 100 LLM đã xuất hiện ở Trung Quốc và cạnh tranh gay gắt, dẫn đến lãng phí đáng kể tài nguyên đặc biệt là sức mạnh tính toán. Tôi nhận thấy rằng nhiều người vẫn chủ yếu tập trung vào các mô hình nền tảng. Nhưng tôi muốn hỏi: Còn các ứng dụng trong thế giới thực thì sao? Ai được hưởng lợi từ chúng?” - ông cho biết.
Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) hôm thứ Sáu tuần trước báo cáo rằng Trung Quốc đã vượt qua Mỹ về số bằng sáng chế AI, tỷ lệ 6:1 trong 10 năm qua. Tuy nhiên, dữ liệu của WIPO cũng cho thấy nước này đang tụt lại khá xa về số lượng trích dẫn nghiên cứu. Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc là viện duy nhất ở Trung Quốc nằm trong danh sách 20 tổ chức có nhiều trích dẫn nghiên cứu nhất.

1720594687657.pngỞ nước này, 1 mô hình muốn hoạt động công khai cần được phê duyệt từ chính phủ, Bắc Kinh muốn đảm bảo người dân sử dụng công cụ AI đều nằm trong tầm kiểm soát của mình. Tính đến tháng 3 năm 2024, hơn 200 công ty AI đã nộp đơn xin giấy phép, trong đó có 117 công ty nhận được chấp thuận từ Bắc Kinh. Điều này dẫn đến hơn 100 hãng đang xâu xé 1 miếng bánh, gây phân tán tài nguyên và nhân lực nghiêm trọng.
Yan Junjgie, CEO của công ty khởi nghiệp AI MiniMax, cho biết bản thân “mong đợi sự hợp nhất lớn trong ngành thời gian tới, với LLM chủ yếu được phát triển bởi 5 công ty hàng đầu.” Sau khi OpenAI rời bỏ thị trường Trung Quốc, các hãng lao vào cuộc chiến nhằm giành thế thống trị. Bộ ba Tencent, Baidu và Alibaba đã đưa ra hàng loạt chương trình giảm giá và lôi kéo khách hàng, điều mà các công ty nhỏ hơn khó có thể theo kịp vì không đủ nguồn lực.
Bernard Leong, CEO của Dorje AI có trụ sở tại Singapore, đã nói: “Có lẽ sắp diễn ra 1 cuộc sát phạt tắm máu giữa các mô hình ngôn ngữ lớn. Tôi cho rằng có lẽ còn sót lại rất ít người chơi bền bỉ nhất.”

Theo Review

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin liên quan

Đối tác

Len dau trang
© Copyright © 2018 . All rights reserved